Tham vọng nâng tầm thương hiệu của Quốc Huy Anh

Sau 17 năm tích lũy vốn, kinh nghiệm và mở rộng thị trường, bây giờ là thời điểm chúng tôi chuyển mình trở thành một đối tác ngang hàng với các tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam chứ không đơn thuần chỉ đóng vai trò một nhà phân phối silicone. Đó là chia sẻ của ông Ngô Quốc Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Huy Anh, với TBKTSG nhân dịp công bố việc mua lại 100% vốn của Công ty cổ phần Kính Thuận Thành.

TBKTSG: Công ty nhắm đến mục tiêu gì khi mua lại 100% vốn của Kính Thuận Thành, thưa ông?
- Ông NGÔ QUỐC CƯỜNG: Tương tự Quốc Huy Anh với thương hiệu Apollo Silicone, Thuận Thành là doanh nghiệp có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối sản phẩm silicone của Dow Corning tại thị trường Việt Nam, bên cạnh việc sản xuất, phân phối cửa tự động, kính xây dựng cho các thương hiệu quốc tế. Đặc biệt, Thuận Thành là doanh nghiệp đi đầu về sản phẩm silicone kết cấu sử dụng cho các công trình quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật thi công phức tạp.Thời gian qua, Thuận Thành đã tham gia nhiều công trình lớn với nguồn nhân lực tinh gọn, đội ngũ tư vấn thiết kế công trình đạt tiêu chuẩn cao. Việc mua lại 100% vốn của Thuận Thành sẽ giúp chúng tôi giữ vững quyền chi phối thị trường silicone tại Việt Nam với tổng cộng khoảng 80% thị phần. Mục tiêu xa hơn mà chúng tôi nhắm đến là tạo ra đối trọng với các đối tác, nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất silicone của nước ngoài. Bởi chỉ có như vậy mới thực sự chủ động trong các kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đưa thương hiệu của Quốc Huy Anh vươn xa hơn trên thị trường.

TBKTSG: Gần đây có thông tin Quốc Huy Anh đang chuẩn bị xây dựng thêm nhà máy mới ở khu vực phía Bắc. Ông có thể cho biết quy mô đầu tư như thế nào? 
- Hiện nay chúng tôi có hai nhà máy sản xuất tại TPHCM và Hà Nội và đang đã chạy hết công suất. Trong khi đó, nhu cầu silicone tăng trưởng mạnh với mức 35-40%/năm do tốc độ đô thị hóa của Việt Nam ngày càng nhanh. Đây là lý do khiến chúng tôi quyết định đầu tư nhà máy thứ ba sớm hơn chiến lược đề ra trước đây nhằm đáp ứng nhu cầu và cũng là để củng cố thị phần. Bởi trước tiềm năng khá lớn của thị trường Việt Nam, một số công ty nước ngoài đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch thâm nhập.Nhà máy thứ ba của Quốc Huy Anh có quy mô 1,5 héc ta tại tỉnh Hưng Yên, vốn đầu tư khoảng hơn 20 triệu đô la Mỹ. Mọi thứ hiện đã sẵn sàng và lễ khởi công xây dựng sẽ được tổ chức ngay trong năm nay. 

TBKTSG: Việc tham gia phân khúc sản phẩm silicone kết cấu không đơn giản chỉ là phân phối mà còn yêu cầu rất cao về kỹ thuật. Ông đã có sự chuẩn bị như thế nào?
- Hiện nay chúng tôi đang xúc tiến việc thành lập phòng thí nghiệm silicone tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp các nhà thầu thi công tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều so với việc gửi mẫu ra nước ngoài kiểm tra như lâu nay. Song song đó, chúng tôi cũng đầu tư thành lập trung tâm đào tạo kỹ thuật với sự hợp tác của các chuyên gia đầu ngành về silicone trên thế giới, đặc biệt từ các tập đoàn Dow Corning và Shin-Etsu. Trung tâm đào tạo này sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo kỹ thuật cho các đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng, các đơn vị phân phối.

TBKTSG: Trước đây Quốc Huy Anh từng đề ra chiến lược xuất khẩu, kết quả thu được như thế nào, thưa ông?
- Thời gian qua, chúng tôi đã xuất khẩu sang thị trường Campuchia, Lào, Myanmar, một số quốc gia Đông Âu và châu Phi. Kim ngạch xuất khẩu hiện đang chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của công ty. Trong đó Myanmar đang có tốc độ phát triển rất nhanh do nhu cầu xây dựng tăng đột biến, trong khi thị trường châu Phi dù nhiều tiềm năng nhưng chỉ mới dừng ở mức thăm dò. Nguyên nhân vì việc thanh toán với các đối tác châu Phi thường gặp khó khăn và nhiều rủi ro.

TBKTSG: Ông có thể chia sẻ thêm về tham vọng của Quốc Huy Anh với hai đối tác nước ngoài hiện nay? 
- Quốc Huy Anh có hai đối tác chiến lược nước ngoài đồng hành suốt thời gian vừa qua là Shin-Etsu (Nhật) và Dow Corning (Mỹ). Hai đối tác này cung cấp nguyên liệu silicone nguyên sinh và hỗ trợ kỹ thuật để chúng tôi chế biến, cung cấp sản phẩm tại thị trường Việt Nam.May mắn là chúng tôi đã đi đúng hướng, đánh bạt hàng chất lượng thấp của Trung Quốc vốn nắm khoảng 60% thị phần trước đây. Nhờ đó mà hai đối tác nói trên đã thay đổi quan điểm hợp tác, từ bỏ thương hiệu quốc tế của họ để sử dụng thương hiệu Apollo của Quốc Huy Anh. Do vậy, tham vọng của chúng tôi bây giờ là nâng tầm quan hệ hợp tác này lên mức độ toàn cầu, là một đối tác ngang hàng chứ không chỉ hợp tác gói gọn ở thị trường Việt Nam. Thông qua đó, một mặt chúng tôi sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi kinh doanh tại thị trường nội địa; mặt khác có thể tranh thủ đưa thương hiệu Apollo ra thị trường quốc tế một cách dễ dàng.

TBKTSG: Với việc tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, bộ máy quản lý của công ty sẽ thay đổi như thế nào cho phù hợp?
- Dù đã thành lập 17 năm nhưng kinh nghiệm quốc tế vẫn là yếu tố mà chúng tôi còn thiếu để có thể chinh phục các thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng. Chính vì vậy, chắc chắn công ty sẽ phải mời thêm nhân sự giỏi về cộng tác và thay đổi hệ thống quản lý sao cho phù hợp với chiến lược mới.Trước mắt, chúng tôi vừa mời ông John Cock, một chuyên gia người Anh có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực silicone và hơn 20 năm kinh nghiệm, giữ nhiều vị trí quản lý cao cấp tại tập đoàn Dow Corning về kỹ thuật, kinh doanh - marketing, cố vấn kỹ thuật và thương mại khu vực Đông Nam Á. Ông John Cock sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc kinh doanh - marketing Công ty cổ phần Apollo Silicone kiêm Giám đốc kỹ thuật Kính Thuận Thành - công ty thành viên của Quốc Huy Anh vừa sáp nhập. Trong tương lai, bên cạnh việc giúp Quốc Huy Anh bước ra thị trường quốc tế, chuyên gia John Cock cũng sẽ phụ trách chính trong việc vận hành trung tâm đào tạo kỹ thuật của công ty. 

Khang Minh thực hiện

 

 - Công ty cổ phần Kính Thuận Thành là nhà phân phối mảng keo Silicone kết cấu của Dow Corning tại Việt Nam.

- Dow Corning là liên doanh giữa hai tập đoàn Dow Chemical và Corning.

- Tập đoàn Dow Chemical vừa mua lại 50% quyền sở hữu của Corning trong liên doanh để sở hữu 100% cổ phần của Dow Corning.

- Dow Chemical cũng đã sáp nhập với tập đoàn Dupont (Hoa Kỳ), trị giá 130 tỉ đô la Mỹ, giúp mở ra nhiều sự phát triển ngành nghề sản phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực hóa chất, xây dựng.

Tin tức & Sự kiện khác